"ฝ้า" ไขข้อสงสัยปัญหากวนใจ

“ฝ้า” ไขข้อสงสัยปัญหากวนใจ

“ฝ้า” ไขข้อสงสัยปัญหากวนใจ

          เมื่ออายุมากขึ้นสาวๆหลายท่านคงกังวลกับปัญหาเรื่องนี้  หลายๆคน พยายามสรรหาครีมสารพัดมารักษาให้หาย ได้ผลดีบ้างหรือแพ้บ้าง คงกุมขมับปวดหัวกันน่าดูใช่มั้ยคะ  เพราะว่าสาวๆเราเนี้ยเสียอะไรก็ได้แต่อย่าหน้าเสียนะ หน้าเสียในที่นี้หมายถึงไม่มีสิว ไม่มีรอยด่างดำ หน้าต้องขาวเนียนใส เป็นสิ่งที่เราปรารถนากันทุกคนจริงมั้ยคะ  วันนี้ Arcadia Beauty เลยอยากพาสาวๆมาทำความรู้จักเจาะลึกทุกประเด็นเกี่ยวกับ “ฝ้า” กับคุณหมอผู้มีประสบการณ์ทางด้านการรักษาดูแลผิวพรรณความงามมายาวนาน อดใจรอไม่ไหวแล้วไปดูกันเลยค่ะ

เกิดจากอะไร ?

          เกิดจากตามสภาพผิว กรรมพันธ์และถูกกระตุ้นโดยแสงแดด การระคายเคืองหน้า รวมถึงความร้อนทุกชนิด 

ปัจจัยพวกนี้ทำให้เมลาโนไซต์ทำงานผิดปกติ  เมลาโนไซต์เป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสี  ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันแสงแดด แต่เนื่องจากหากสร้างมากเกินไปทำให้เป็นฝ้าได้

การรักษามีกี่วิธี

          แบ่งง่ายๆมี 2 วิธีเป็นหลัก นั่นคือมีการทำเลเซอร์(Laser) กับ การรักษาโดยไม่ใช้เลเซอร์ (Non-laser)  โดยปกติเลเซอร์จะทำหน้าที่ลดการสร้างเซลล์เม็ดสีที่ทำงานผิดปกติ เลเซอร์จะช่วยให้เห็นผลไวกว่าการรักษาไม่ใช้เลเซอร์  หากผิวไม่พร้อมจะทำเลเซอร์จะใช้วิธีที่2 non-laser เช่นการทำทรีทเมนต์ เมโส หรือฉีดยายับยั้งฝ้าไปที่ใต้ผิว เพื่อลดการสร้างเม็ดสีในระยะยาว วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ทำเลเซอร์มาเยอะและต้องการพักหน้าโดยที่ยังได้รับการรักษาฝ้า กระ ในเวลาเดียวกัน  

          แต่ไม่ว่าจะเป็นการรักษาในแบบ การทำเลเซอร์(Laser) หรือ วิธีการรักษาโดยไม่ใช้เลเซอร์ (Non-laser) การรักษาที่ดีที่สุดคือการบำรุงผิวให้แข็งแรง  และควรทำการรักษาควบคู่ไปทั้งสองวิธีจะได้ผลดีที่สุด อดีตมีการรักษาแบบที่ไม่ยั่งยืน คือเมื่อรักษาหายแล้วจะกลับมาเป็นอีก ใน1-2 เดือน เช่นการ peeling หรือการกรอผิว นอกจากจะทำให้เมลานินออกไปจากผิวแล้ว  บางครั้งยังเอาผิวที่ดีไปด้วย ทำให้ผิวเราเหมือนขาดเกราะป้องกัน เมื่อโดนแดดและสารเคมีอื่นๆกลับมาหมองคล้ำมากกว่าเดิม แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่อครั้ง ครั้งละ 1000-1500 ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่ใช้และสภาพผิวของคนไข้  

 

 

วิธีการดูแลรักษาที่คุณเองก็ทำได้

1.ทาครีมกันแดดที่มีค่าspf สูง (spf50)

2 การใช้ whitening agent บำรุง

3 การดูแลบำรุงหน้าอย่างสม่ำเสมอ เช่น การทำทรีทเมนท์

4 อาหารเสริมบางประเภทสามารถช่วยรักษาได้เช่นกัน

5 การพักผ่อนดูแลตัวเองมีผลค่อนข้างมากกับการรักษา

 

          พอจะเข้าใจกันมากขึ้นแล้ว   นะคะสาวๆ ลองทำตามคำแนะนำเบื้องต้นในการดูแลตนเองเกี่ยวกับการรักษาป้องกันดูนะคะ ยังไงก็ตาม Arcadia Beauty  เป็นห่วงสาวๆจึงอยากขอแนะนำให้เพื่อนๆเข้ารักษาพบแพทย์หรือคลินิกที่เชื่อถือได้ในการรักษาด้วยนะคะ เพราะใบหน้าเรามีแค่หน้าเดียวต้องดูแลให้ดีที่สุดนะคะ

ขอบคุณข้อมูลสัมภาษณ์จาก  พญ.วรรณพร แท่นวัฒนกุล

สามารถเยี่ยมชมคลินิกคุณหมอได้ที่  PMC Clinic


ติดตามบทความ เกร็ดความรู้ และสาระต่างๆที่ผู้หญิงควรรู้ ได้ที่นี่

ติดตามแพคเกจความงาม จากคลินิกความงามคุณภาพได้ที่ Arcadia.in.th