ตูดลาย-ขาแตก ไม่ใช่ศิลปะเรือนร่าง ต้องลบให้เกลี้ยง โดย พญ.ณัฐชญา Natchaya Clinic - Arcadia.in.th | รวมคลินิกความงามคุณภาพ ค้นหาโปรความงามคุณภาพและจองได้ในราคาพิเศษ

ตูดลาย-ขาแตก ไม่ใช่ศิลปะเรือนร่าง ต้องลบให้เกลี้ยง โดย พญ.ณัฐชญา Natchaya Clinic

เห็น “รอยแตกลาย” ตามเนื้อตัวแล้วแสลงใจ เพราะมันแสดงถึงร่อยรอยอดีตที่เกิดกับผิวเรามาก่อน และอยู่คู่กับผิวสาวๆมาช้านาน ซึ่งรอยพวกนี้เกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของชั้นผิวหนัง มักเกิดจากการที่น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว ยิ่งสมัยนี้มีเครื่องสำอางที่ผสมสารต้องห้าม กลายเป็นสาเหตุก่อรอยแตกลายที่พบบ่อยขึ้น ฉะนั้นก่อนใช้ต้องเช็ก!!

แต่หากใครเป็น “รอยแตกลาย” ปกติแล้วมันจะค่อยๆ ดีขึ้นตามกาลเวลา ร่วมกับการรักษาอย่างถูกวิธี ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง ทำได้โดยการทาครีมที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื่น เช่น “Hyalulonic Acid” หรือที่มีน้ำมันบำรุงผิวเป็นส่วนประกอบ เช่น โจโจบาร์ ออยล์ น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงาเป็นต้น

ปัจจุบันมีครีมบำรุงผิวที่ใช้สำหรับ “รอยแตกลายโดยเฉพาะ” ส่วนใหญ่เนื้อครีมจะต้องมีความข้น และรู้สึกทิ้งความหนักๆ หรือเนอะๆ ให้ผิวด้วย แต่ถ้าไม่ติดเรื่องความเนอะของน้ำมัน เราสามารถใช้น้ำมันทาผิวได้เลย โดยน้ำมันที่หาง่ายๆ เช่น น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันงา น้ำมันรำข้าวสกัดเย็น ล้วนมีคุณสมบัติบำรุงผิว หรือทาแล้วหมักไว้ประมาณ 30 นาที ค่อยล้างออกสำหรับคนที่ทนความเนอะไม่ได้

นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ 2 ลิตร และออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง กลไกการทำงาน การซ่อมแซมต่างๆ ของร่างกายจะค่อยๆ ดีขึ้น ช่วยให้ผิวค่อยๆ ดีขึ้นด้วย

ส่วนใครที่คิดว่ารอไม่ได้ก็มีวิธีลัดในการรักษา “รอยแตกลาย” ซึ่งสามารถไปพบปรึกษาแพทย์ได้ โดยมีหลายวิธี เช่น การทำ “คาร์บ๊อกซี่” (Carboxy Therapy) หรือการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ฉีดตื้นๆ เข้าไปที่บริเวณรอยแตกลาย (จะไม่เหมือนกับการทำเพื่อลดไขมัน เพราะฉีดเข้าผิวหนังคนละชั้นกัน) การทำแบบนี้จะช่วยให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และรอยแตกลายจะค่อยๆ จางลง ต้องทำประมาณ 6-12 ครั้ง ขึ้นอยู่กับผิว และขนาดรอยแตกลายของแต่ละคนด้วย

อีกวิธีคือ “เลเซอร์เผื่อผลัดเซลล์ผิว” แบบนี้เป็นอีกทางลัดหนึ่งที่แนะนำให้ใช้ แต่จะให้เห็นผลเราต้องใช้หลายๆ วิธีช่วยกัน เลเซอร์ที่ใช้สามารถเลือกได้หลายตัว เช่น fractional CO2, fractional RF, Fracxel หรือแบบเบาๆ เช่น IPL VPL lummeca พวกนี้ก็จะมีความรุนแรง และผลในการรักษาต่างกัน ตามลักษณะของเลเซอร์ และส่วนใหญ่ต้องทำหลายครั้ง ประมาณ 4-6 ครั้ง ห่างกัน 1 เดือน

จะเห็นได้ว่าการรักษา “รอยแตกลาย” ให้หายสามารถทำได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลา ความอดทน และมีค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนจะใช้อะไรกับร่างกายลองศึกษากันดีๆ จะได้สวยแบบไม่เสียรู้กันนะคะ

 

Cr. -ข้อมูลจาก www.dailynews.co.th
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook-สวยไม่เสียรู้ขอบคุณภาพจาก : pngtree, congdongviethan


ด้วยความห่วงใย  พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช จาก Natchaya Clinic

arcaida