เงินกู้ กู้เงินทำธุรกิจ

รู้กับ arcadia.in.th วิธีรับบริการกู้ยืมเงินออนไลน์ดอกเบี้ยถูกเหมาะกับความต้องการกู้เงินด่วนมาก ผ่านแอพและกับธนาคาร เงินฉุกเฉินและ

สมัครสินเชื่อ

เงินเฟ้อคืออะไร สาเหตุของเงินเฟ้อเกิดขึ้นได้อย่างไร ผลกระทบเงินเฟ้อและวิธีการแก้ไขมีอะไรบ้าง

เงินเฟ้อคืออะไร สาเหตุของเงินเฟ้อเกิดขึ้นได้อย่างไร ผลกระทบเงินเฟ้อและวิธีการแก้ไขมีอะไรบ้าง

“เงินเฟ้อ” คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำให้เกิดผลกระทบอะไรบ้าง? 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับคำว่า “เงินเฟ้อ” และ “เงินฝืด” กันดีโดยเฉพาะในแวดวงเศรษฐศาสตร์ ซึ่งฟังดูแล้วรู้สึกว่ามีความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของเราและมันก็เป็นความจริงเลยล่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ใช่ว่าทุกคนจะเข้าใจ รู้จักกันหมด ดังนั้น เพื่อเปิดความรู้ อธิบายให้เข้าใจมากขึ้น วันนี้เราจะพาทุก ๆ คนไปไขข้อสงสัยภาวะเงินเฟ้อคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำให้เกิดผลกระทบอะไรบ้าง?

ความหมายเงินเฟ้อเงินฝืด : ภาวะเงินเฟ้อคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เงินเฟ้อ” หรือภาวะเงินเฟ้อ คือการที่สินค้าหรือบริการเมื่อมีราคามาสักระยะกลับสูงขึ้นเรื่อย ๆ ต่อเนื่อง เมื่อสินค้าหรือบริการมีราคาสูงขึ้นจึงทำให้เรามีกำลังการซื้อสินค้าลดน้อยลงเมื่อพิจารณาจากค่าเงินบาท หรือพูดง่าย ๆ ว่าค่าเงินมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ปี 2530 ก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท ปี 2560 ก๋วยเตี๋ยวชามละ 40 บาท แล้วมี 2590 ก๋วยเตี๋ยวจะมีราคากี่บาท เงินเฟ้อแน่นอนว่าราคาคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ถามว่าสาเหตุของเงินเฟ้อเกิดจากอะไร ก็เกิดจากต้นทุนสินค้านั้น ๆ มีราคาแพงขึ้น บวกกับเป็นสินค้าที่ยังคงต้องการอยู่และอาจจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำจึงกลายเป็นปัญหาเงินเฟ้อในที่สุด

ผลกระทบของเงินเฟ้อที่มีต่อเศรษฐกิจ

ผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อแบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือ ผู้บริโภคที่จะมีเงินเท่าเดิมแต่ไม่สามารถซื้อสินค้าได้เท่าเดิม คือซื้อได้น้อยลง เช่น อดีตซื้อผักได้ 4 กำ ปัจจุบันเหลือ 2 กำ และในฐานะผู้ประกอบการ/นักลงทุน ที่จะได้รับผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยต่ำกว่าที่จะได้รับเป็นตัวเงิน ปัญหาเงินเฟ้อส่งผลต้องชีวิตผู้คนที่เคยเกิดขึ้นเป็นเงินเฟ้อที่สุดที่ในโลกอยู่ที่สาธารณรัฐซิมบับเว มีเงินเยอะแค่ไหนก็ไม่สามารถซื้อสิ่งของได้ ขนาดที่ว่า 10 ล้านบาทยังซื้อลูกอมได้แค่ 1 เม็ดเท่านั้นเอง

วิธีแก้ไขเงินเฟ้อที่น่าสนใจ

การแก้ไขเงินเฟ้อที่เราจะแนะนำนั้นมีด้วยกัน 3 วิธี ได้แก่ ซื้อพันธบัตรตามระยะเวลาและในราคาที่กำหนดโดยรัฐบาล ซึ่งจะได้ดอกเบี้ยรายปีเป็นผลตอบแทน หรือจะมีการรับซื้อพันธบัตรในราคาที่สูงขึ้นเมื่อครบกำหนด หรือใครชอบลงทุนก็ลงทุนผ่านหุ้น ทำให้ได้เงินปันผลและส่วนต่างของราคาหุ้นเป็นผลตอบแทน (แต่มีความเสี่ยง) หรือวิธีสุดท้ายฝากเงินกับธนาคารดอกเบี้ยสูง เช่น ฝากประจำกับธนาคาร 1 ปี 3 ปี ดอกเบี้ยต่อปี 5% เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเงินเฟ้อมีส่งผลกระทบต่อทั้งตัวผู้บริโภค และผู้ประกอบการ/นักลงทุนอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อเกิดผลกระทบมากก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจภายในประเทศซบเซาลงได้ สังเกตจากประเทศเงินเฟ้อที่สุดในโลกอย่างซิมบับเวที่โดนผลกระทบเงินเฟ้อจนตัวเงินแทบไม่มีค่า ทางที่ดีเราควรพยายามทำให้ภาวะเงินเฟ้อเป็นปกติที่สุด หรือถ้าไม่ได้ก็ให้ใช้วิธีแก้ไขปัญหาข้างต้นไว้ เพื่อรับมือและทำให้ชีวิตความเป็นอยู่เกิดผลดี ไม่เดือดร้อนโดยเฉพาะเรื่องการเงิน

ส่งข้อความ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นของคุณจะเป็นคนแรก

แสดงความคิดเห็น